Nhà đầu tư phía Bắc “nhìn xa trông rộng” vào BĐS ven biển Quảng Bình

Nhà đầu tư phía Bắc “nhìn xa trông rộng” vào BĐS ven biển Quảng Bình

Các dữ liệu cho thấy, tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư phía Bắc đối với bất động sản (BĐS) ven biển miền Trung là cao nhất trong suốt 20 năm qua. Sau Đà Nẵng, Nha Trang, thì Quảng Bình là thị trường tiếp theo được "để mắt", tại sao?

Sức hút đặc biệt từ BĐS ven biển

Theo khảo sát của Savills có đến 70% du khách chọn biển làm điểm đến cho các kỳ nghỉ, thì thực tế phân khúc BĐS biển đã không ngừng tăng giá trong suốt hơn 20 năm qua. Theo báo cáo từ DKRA, trong quý I/2022 giá bán sơ cấp một số loại hình BĐS ven biển miền Trung đã tăng chóng mặt từ 10 - 17% so với quý trước.

Điều này cho thấy sự nhạy bén của giới đầu tư phía Bắc đặc biệt là các nhà đầu tư Hà Nội. Họ luôn đi trước, nhìn thấy cơ hội giữa lúc thị trường tưởng chừng như trầm lắng và dẫn đầu trong các cuộc đi "săn".

Nhà đầu tư phía Bắc “nhìn xa trông rộng” vào BĐS ven biển Quảng Bình - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động du lịch diễn ra làm tăng sức hút cho du lịch Quảng Bình.

Hiện nay, quỹ đất ven biển tại các TP lớn đang dần thu hẹp, nhiều chuyên gia đánh giá dư địa để đầu tư BĐS hay dịch vụ du lịch thời gian tới sẽ tập trung vào các địa phương mới phát triển. Trong đó, "Vương quốc hang động" Quảng Bình đang được bàn luận nhiều trên các diễn đàn BĐS, lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư phía Bắc.

BĐS ven biển miền Trung, "nước đi" chắc thắng của nhà đầu tư phía Bắc

Từ bài học của các TP lớn ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… cho thấy, việc lựa chọn đầu tư vào thị trường BĐS từ 5 - 10 năm trước đến nay đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Lấy dẫn chứng như TP. Đà Nẵng: Vào cuối năm 2015, thị trường này còn tương đối yên ắng, giá bán các lô đất ven biển có khả năng xây khách sạn mini chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2. Đến cuối năm 2016, giá địa ốc đã tăng gấp từ 2 - 3 lần so với năm trước, nhất là đất nền các dự án ven biển dọc đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp,... Đầu năm 2019, đất ven biển Mỹ Khê để kinh doanh bất ngờ được công bố với mức giá khoảng 320 triệu đồng/m2. Qua đó có thể thấy, chỉ trong 4 năm, BĐS ven biển Đà Nẵng đã tăng giá gấp gần 11 lần.

Nhà đầu tư phía Bắc “nhìn xa trông rộng” vào BĐS ven biển Quảng Bình - Ảnh 2.

Năm 2019, BĐS ven biển Đà Nẵng giữ biên độ gia tăng giá trị tăng cao.

Thực tế, nhắc đến câu chuyện thị trường BĐS ven biển Đà Nẵng, người ta có thể dễ dàng liên tưởng đến tương lai của ngành BĐS Quảng Bình. Cùng nằm trên dải đất ven biển miền Trung, từ tiềm năng nội tại đến cơ hội cất cánh, Quảng Bình đang sở hữu nhiều lợi thế để trở thành "Đà Nẵng thứ hai" như: vị trí địa lý, nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới, cơ sở hạ tầng… Ngày nay, nhiều dịch vụ F&B bắt đầu nở rộ tại Quảng Bình khiến nhiều địa phương phải trầm trồ trước sự "thay da đổi thịt" của vùng đất này.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, đầu tư vào Quảng Bình thời điểm này có nhiều nét tương đồng với đầu tư vào Đà Nẵng cách đây 5-10 năm khi giá đất chưa tăng cao và dư địa thị trường còn rộng lớn.

Nguồn: Ánh Dương (Theo Nhịp sống kinh tế)

Bài viết liên quan