Giải bài toán cân bằng cho cán cân bất động sản Đà Nẵng

Giải bài toán cân bằng cho cán cân bất động sản Đà Nẵng

Đà Nẵng đã khẳng định được vị thế vững chắc với danh xưng Thành phố đáng đến. Tuy nhiên, để trở thành "Thành phố đáng sống", Đà Nẵng còn nhiều việc phải làm, trong đó có khai mở hết các dư địa để thị trường địa ốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút người tài, người giàu đến an cư.

Cán cân không cân bằng

Trước khi Covid-19 bùng phát, Đà Nẵng là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. GRDP tăng trưởng dương liên tiếp từ 2016 - 2018. Đặc biệt năm 2018, GRDP bình quân đầu người của thành phố này gấp 1,4 lần cả nước.

Giải bài toán cân bằng cho cán cân bất động sản Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đà Nẵng đang thiếu hụt những khu đô thị với đầy đủ tiện ích để thu hút cư dân.

Năm 2020, khi đại dịch bùng phát, du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn bị đóng băng, thành phố sông Hàn ghi nhận mức tăng trưởng âm, GRDP giảm đến 9,77% so với 2019. Đến năm 2021, dấu hiệu khởi sắc khá khiêm tốn khi GRDP chỉ tăng 0,18% so với cùng kỳ. Đây cũng là năm Đà Nẵng rớt hạng thành địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Có thể thấy, khi ngành chủ lực chiếm tới 15% GDP địa phương rơi vào lao đao, giảm đến 56,4% doanh thu (năm 2020), thì "sức khỏe" của kinh tế Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự bức tranh toàn cảnh, thị trường BĐS Đà Nẵng vốn chú trọng phát triển phân khúc BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng do được hưởng lợi từ tăng trưởng nóng của ngành du lịch trong một thời gian dài cũng chững lại và thậm chí là rơi tự do vì Covid-19.

Thực tế, nhiều năm qua, thị trường Đà Nẵng đã tồn tại không ít nghịch lý trong phát triển đô thị, gây ra sự mất cân bằng, thiếu hụt những khu đô thị với đầy đủ tiện ích để thu hút cư dân. Là thành phố có những công viên giải trí đẳng cấp, nhưng Đà Nẵng lại thiếu những công trình phục vụ dân sinh. Là thành phố của những dòng sông, nhưng vắng bóng những khu đô thị ven sông quy mô. Là nơi có BĐS nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế, nhưng lại chưa có những chốn an cư lâu dài với tiện ích đồng bộ. Trong khi, nhu cầu tìm chốn an cư vẫn luôn bức thiết tại những đô thị phát triển như Đà Nẵng.

Giải bài toán cân bằng cho cán cân bất động sản Đà Nẵng - Ảnh 2.

Để từng bước trở thành một thành phố đáng đến và đáng sống tầm cỡ theo tiêu chuẩn quốc tế, "Đà Nẵng cần giải được bài toán để thu hút những người giỏi nhất, nhân sự các công ty, tập đoàn lớn đến sinh sống, làm việc và cống hiến" như chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần có chỗ an cư xứng tầm cho lớp cư dân này.

Nguồn: Ánh Dương (Tổ quốc)

Bài viết liên quan