Bất động sản Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển 'ly tâm'

Bất động sản tại Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển "ly tâm", mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc, đông nam và chứng kiến sự nở rộ của những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông.

photo-1658820161985

Đà Nẵng thu hút nhiều các dự án bất động sản du lịch hàng hiệu - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 26/7, CBRE Việt Nam (thuộc Tập đoàn tư vấn dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới CBRE Group, Inc, có trụ sở chính tại Dallas, Mỹ) tổ chức họp báo cập nhật tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đầu năm 2022 và những dự báo, triển vọng của thị trường này thời gian tới.

Theo dữ liệu CBRE Việt Nam, trong giai đoạn mở cửa năm 2022, TP. Đà Nẵng đang dần lấy lại nhịp phát triển khi chú trọng hơn vào các dự án BĐS du lịch hàng hiệu khác biệt. Ở thị trường khách sạn 4-5 sao, Đà Nẵng hiện có tổng cộng 81 dự án với 15.343 phòng. Trong đó, số lượng phòng khách sạn 5 sao và 4 sao lần lượt chiếm 38% và 62%. 

Đến hết năm 2022, Đà Nẵng dự kiến có thêm 10 dự án với 2.422 phòng, nâng tổng nguồn cung phòng lên gần 18.000 phòng với 91 dự án. Nguồn cung mới giúp thị trường thêm phần sôi động.

Ở thị trường căn hộ, trong 3 năm trở lại đây, số lượng căn hộ và dự án không tăng đột biến do đó không dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung và giúp bảo đảm tỷ lệ hấp thụ ổn định. Dự báo trong 3 năm tiếp theo (2021-2024), thị trường căn hộ được kỳ vọng tăng tốc phát triển với nguồn cung mới từ 10 dự án cung cấp khoảng 5.600 căn hộ, trong đó căn hộ hạng sang sẽ dẫn dắt nguồn cung, nhờ vậy mặt bằng giá sơ cấp đạt tốc độ tăng trưởng tích cực là 12%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường BĐS liền thổ có thêm một dự án mới kéo theo tổng nguồn cung hiện nay là 1.624 sản phẩm (biệt thự ở, nhà phố, nhà phố thương mại) từ 11 dự án. Dự án mới trong nhiều năm trở lại đây nhận được sự quan tâm tích cực từ giới đầu tư nhờ định vị cao cấp và được phát triển bởi các đơn vị chủ đầu tư uy tín.

photo-1658820177294

CBRE Việt Nam thông tin về thị trường chuyển dịch bất động sản - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch–nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường.

Nhận định về triển vọng BĐS Đà Nẵng thời gian tới, CBRE Việt Nam cho rằng thị trường này đang hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự như Hà Nội và TPHCM.

Trong giai đoạn tiếp theo, Thành phố sẽ mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc và đông nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh. Trong đó, khu vực Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm, kết nối thuận tiện với vùng lân cận và trung tâm Thành phố. Phía đông nam Đà Nẵng lại sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị-du lịch ven biển. Do đó, khu vực này được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch–sinh thái, nhất là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác lợi thế cảnh quan.

CBRE Việt Nam cũng đưa ra nhận định, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông giai đoạn tới đây. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường BĐS Thành phố. 

Trên thực tế, những dự án BĐS ven sông luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động, đồng thời giúp thị trường BĐS Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn khá trầm lắng.

Nguồn: Lưu Hương

Bài viết liên quan