Phân khúc bất động sản nào sẽ dẫn sóng thị trường Tây Nam bộ năm 2022?

Dự án mới và có tính đột phá trong quy hoạch, thiết kế cảnh quan và giàu tiện ích an cư, vị trí trung tâm các thành phố lớn sẽ được thị trường và nhà đầu tư đón nhận tích cực. Trong cơ cấu 4 phân khúc tiêu biểu tại Tây Nam bộ: bất động sản công nghiệp và nhà ở xã hội, đại đô thị đa tiện ích, bất động sản sinh thái miệt vườn và căn hộ chung cư, giới chuyên gia cho rằng năm 2022 căn hộ chung cư cao cấp sẽ lên ngôi.

4 phân khúc BĐS tiềm năng trong năm 2022

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ và các chuyên gia tại Diễn đàn BĐS Tây Nam bộ năm 2022 “Cơ hội - Thách thức”, Tây Nam bộ thời gian tới có tiềm năng phát triển 4 phân khúc, đó là BĐS công nghiệp và nhà ở xã hội; BĐS sinh thái miệt vườn; Đại đô thị đa tiện ích và phân khúc căn hộ chung cư cao cấp tại trung tâm các thành phố lớn, trong đó có Cần Thơ.

Thị trường BĐS Tây Nam Bộ mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Trong năm 2022, Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, và ngành BĐS hiện đang đứng thứ 2 về thu hút FDI chỉ sau ngành công nghiệp chế biến chế tạo. ĐBSCL có hai địa phương thuộc top đầu cả nước về thu hút FDI gồm Bạc Liêu và TP Cần Thơ, riêng TP Cần Thơ có 2 dự án FDI lớn trong 6 tháng đầu năm 2022, đáng chú ý với dự án tài trợ quy hoạch khu công nghiệp 900ha tại Vĩnh Thạnh - Cần Thơ từ Tập đoàn VSIP, đây là cơ hội cho ĐBSCL và Cần Thơ thúc đẩy BĐS công nghiệp và nhà ở phụ cận KCN.

Với hệ sinh thái sông nước đặc trưng, ĐBSCL đang có lợi thế cạnh tranh lớn trong việc phát triển các sản phẩm BĐS sinh thái, nghỉ dưỡng gắn liền với gìn giữ bản sắc văn hóa đặc trưng. Theo Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, ĐBSCL sẽ trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, là nơi đáng sống đối với người dân. Khu vực còn dư địa lớn để các chủ đầu tư về phát triển các dự án đẳng cấp, nhất là các đại đô thị đa tiện ích, tiêu biểu hiện nay một số dự án đại đô thị đa tiện ích rất được quan tâm như Stella Mega City Cần Thơ, Cát Tường Western Pearl Hậu Giang, Happy Home Cà Mau...

Tây Nam Bộ quỹ đất còn rộng, lợi thế trong phát triển các khu đô thị đa tiện ích

Tại trung tâm các thành phố lớn, đơn cử như Cần Thơ, các dự án nhà phố đang trong tình trạng khan hiếm, không có dự án đất nền mới ra mắt ở nửa đầu năm 2022, theo đó sản phẩm căn hộ chung cư là giải pháp được nhiều người ưa chuộng bởi phù hợp với tài chính của nhà đầu tư cũng như người mua ở. Tại TP Cần Thơ với tốc độ đô thị hóa trên 70% như hiện nay, giá nhà trung tâm TP đắt đỏ, thì các dự án căn hộ chung cư cao cấp đang là lựa chọn tối ưu của người có nhu cầu mua ở, đặc biệt là người trẻ thành đạt và giới chuyên gia đang làm việc tại Cần Thơ.

Căn hộ chung cư cao cấp Cần Thơ lên ngôi

TP Cần Thơ là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của vùng. Thành phố đang là điểm đến của các Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn, theo đó nhu cầu sở hữu nhà ở để sinh sống, học tập, làm việc ngày càng cao. Nhất là khi ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng đang đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm, mang tính chiến lược, kết nối nội vùng, liên vùng, cả nước và quốc tế. Nhưng theo ghi nhận, nguồn cung 6 tháng đầu năm 2022 tại khu vực giảm mạnh, nguồn cung đa số là các dự án cũ và giao dịch thứ cấp.

Nhu cầu sở hữu nhà tại trung tâm các thành phố lớn tăng cao

Nắm bắt được nhu cầu đó, các chủ đầu tư BĐS trong đó bao gồm cả chủ đầu tư địa phương đang rục rịch ra mắt các dự án lớn, đóng góp đáng kể cho nguồn cung mới ở nửa cuối năm 2022. Theo kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ, trong năm 2022, dự kiến sẽ có 714 căn hộ chung cư, nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường, đóng góp phần lớn nguồn cung cho thị trường sau nhiều năm vắng bóng. Căn hộ chung cư Cần Thơ sẽ là sản phẩm chủ đạo của thị trường, trong nửa cuối năm 2022 và năm 2023.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường từ Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, các tiêu chí khiến cư dân Cần Thơ quan tâm sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp đó là: môi trường sống văn minh và an ninh, căn hộ thiết kế hiện đại có ban công rộng rãi, chung cư có nhiều tiện ích đặc biệt là giáo dục, mua sắm, giải trí, có công viên cây xanh, mang lại sự tiện lợi cho cư dân và vị trí trung tâm thành phố sẽ là lựa chọn lý tưởng để an cư, tiết kiệm thời gian di chuyển đến cơ quan, trường học.

Căn hộ chung cư cao cấp Cần Thơ sẽ lên ngôi trong nửa cuối năm 2022 

Theo đó các dự án căn hộ chung cư mới có tính đột phá trong quy hoạch, thiết kế cảnh quan và giàu tiện ích an cư, ra mắt tại Cần Thơ trong năm nay sẽ được thị trường và nhà đầu tư đón nhận tích cực.

Bài viết liên quan